Love Cat Hate Coup รักแมว เกลียดรัฐประหาร

เสื้อตัวนี้ซื้อมาจากการชุมนุม #หยุดจ้วบจ้าบพรฮับ เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2563 จริงๆแล้วเสื้อตัวนี้น่าจะถูกทำมานานแล้ว เพราะในวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ที่ทนายประเวศ ทนายความของดา ตอร์ปิโด อดีตนักโทษคดี 112 ถูกนำตัวมาฝากขังที่ศาลในคดี มาตรา 112 เขามาปรากฎตัวที่ศาลในเสื้อที่สกรีนข้อความเดียวกันนี้

ทนายประเวศมักใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างเผ็ดร้อนและบางกรณีก็มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับบทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์หรือรูปแบบการปกครองของรัฐ การวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวส่งผลให้เขาถูกควบคุมตัวไปสอบสวนในค่ายทหารด้วยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 3/2558 จากนั้นเขาจึงถุกนำตัวมาฝากขังและถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีมาตรา 112 และ มาตรา 116 จากการโพสต์เฟซบุ๊กรวม 13 ข้อความ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพของ iLaw ระบุว่าประเวศถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 112 รวม 10 กรรมจากการโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์รวม 10 ข้อความ และมาตรา 116 รวม 3 กรรม จากการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับระบอบการปกครองและรูปแบบของรัฐรวม 3 ข้อความ 

ประเวศถูกคุมขังตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 เพราะระหว่างสู้คดีเขาไม่ได้รับการประกันตัว ประเวศเคยเขียนคำแถลงต่อศาลด้วยว่าเขาขอปฏิเสธกระบวนการทางคดีทั้งหมดเพราะเห็นว่าศาลไทยตัดสินคดีภายใต้พระปรมาภิไธย เมื่อข้อกล่าวหาของเขาคือการวิพากษ์วิจารณ์พระมหากษัตริย์เขาจึงไม่เชื่อว่าศาลจะอำนวยความยุติธรรมให้เขา การปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมของประเวศคือการที่เขาไม่ลงนามในเอกสารใดๆ ไม่ซักค้านพยานโจทก์และไม่นำพยานเข้าสืบแก้ต่างให้ตัวเอง

ในเดือนมิถุนายน 2561 ศาลพิพากษาจำคุกประเวศใความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เป็นเวลา 15 เดือน จากการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับระบอบการปกครองและรูปแบบของรัฐรวม 3 ข้อความและถูกจำคุกอีก 1 เดือนจากการไม่ยอมพิมพ์ลายนิ้วมือ รวมจำคุก 16 เดือน ประเวศได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในเดือนสิงหาคมปีเดียวกันหลังครบกำหนดโทษ ซึ่งหลังพ้นโทษเขายังคงว่าความและทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไป

ในช่วงที่ทนายอานนท์และไมค์ ภาณุพงศ์ฺ ถูกคุมขังในคดีเยาวชนปลดแอกช่วงต้นเดือนกันยายน ประเวศเคยวิจารณ์ทำนองว่าการไปชุมนุมที่หน้าเรือนจำเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งสองอาจเป็นการเกาไม่ถูกที่คันเพราะทั้งสองถุกถอนประกันตามคำสั่งศาล ประเวศจึงประกาศเชิญชวนผู้เห็นด้วยกับแนวทางของเขาไปร่วมชุมนุมที่หน้าศาลอาญาแทน

จริงๆทางพิพิธภัณฑ์เคยสอบถามทนายประเวศว่าเสื้อ Love Cat Hate Coup ตัวที่เขาสวมในวันถูกจับกุมยังอยู่หรือไม่แต่ทนายประเวศบอกว่าเขาเอาทิ้งไปแล้ว  
 
หมายเหตุ เสื้อที่ทนายประเวศสวมในวันถูกเอาตัวไปฝากขังดูจากภาพข่าวน่าจะเป็นเสื้อยืดคอวี แต่เสื้อที่พิพิธภัณฑ์ซื้อมาเป็นเสื้อยืดคอกลม

ดูเหตุการณ์วันที่ทนายประเวศถูกควบคุมตัวด้วยอำนาจพิเศษ >>> https://prachatai.com/journal/2017/05/71285
ดูภาพวันฝากขังทนายประเวศซึ่งเขาสวมเสื้อพิมพ์ลาย Love Cat Hate Coup >>>
https://www.matichon.co.th/politics/news_549360
ดูข้อมูลคดีของทนายประเวศ >>>
https://freedom.ilaw.or.th/th/case/786

SHT-POL-0141

ประเภท