Skip to main content

10 เมษายน 2567  เวลา 12:00 - 18.00 น. ญาติวีรชน - คณะประชาชนทวงความยุติธรรม 2553 และอดีตแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ร่วมจัดงานรำลึก จุดเทียน และสดุดีวีรชนเนื่องในโอกาสครบรอบ 14 ปี เหตุการณ์ปราบปรามผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อ10 เมษา และ 19 พฤษภา 53 ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา  (สี่แยกคอกวัว) เขตพระนคร กรุงเทพฯ  


เพื่อย้อนรำลึกถึงเหตุการณ์และทวงความยุติธรรมให้กับผู้วายชนม์-นำผู้กระทำผิดมารับโทษตามกฏหมาย และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์สังหารประชาชนอีกในอนาคต ตลอดจนผลักดันกฏหมายนิรโทษกรรมประชาชนในคดีการเมือง รวมถึง ม.112  


นำโดยอดีตแกนนำนปช. ได้แก่ อ. ธิดา ถาวรเศรษฐ, ก่อแก้ว พิกุลทอง, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นพ.เหวงโต จิราการ


12.00 น. เริ่มต้นกิจกรรมชมนิทรรศการสลายการชุมนุม 2553 และการขับเคลื่อนทวงความยุติธรรมของคณะประชาชนทวงความยุติธรรม (คปช.53)   


 

จากนั้น 15:00 น. พิธีถวายสังฆทานพระสงฆ์ 6 รูป วางพวงหรีดและดอกไม้โดยองค์การภาคประชาชน  และพรรคการเมือง ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และพรรคไทยสร้างไทย  จากนั้นปาฐกถาสั้น โดย ศ.ดร. ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกล่าวไว้อาลัยโดยตัวแทนญาติวีรชน และ อ. ธิดา ถาวรเศรษฐ, นพ. เหวง โตจิราการ, ณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ ซึ่งในภาพรวมของเนื้อหานอกจากจะกล่าวถึงการรำลึกเหตุการณ์และสดุดีวีรชนคนเสื้อแดงแล้ว ยังมีการกล่าวถึงลักษณะของคนเสื้อแดงผู้รักประชาธิปไตย ตลอดจนการผลักดันกฏหมายนิรโทษกรรมประชาชน ทุกฝ่าย รวมถึงมาตรา 112 เพื่อให้สังคมก้าวต่อไปโดยไม่ทิ้งบาดแผลให้กับประชาชน 


 

สำหรับตัวแทนจากพรรคการเมืองที่ได้ขึ้นกล่าวคำไว้อาลัย ได้แก่ ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยโดยเนื้อหาพูดถึงพรรคที่อยู่เคียงข้างคนเสื้อแดงมาโดยตลอด พร้อมกับให้คำมั่นสัญญาในฐานะแกนนำรัฐบาลเกี่ยวกับการเสนอญัตติกฏหมายนิรโทษกรรมประชาชนสู่สภา ซึ่งระหว่างที่กล่าวบนเวทีก็มีเสียงถ้อยคำด่าของประชาชนที่แทรกมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทนายแจม ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ตัวแทนจากพรรคก้าวไกลขึ้นกล่าวความทรงจำคนเสื้อแดงและมีการกล่าวถึงทนายอานนท์ นำภา และนักโทษทางการเมืองโดยหวังว่าในอนาคตจะมีกระบวนค้นหาความจริงที่เป็นส่วนสำคัญในการเยียวยาผู้สูญเสีย และการสลักชื่อของวีรชนประชาธิปไตยลงบนแผ่นหินอย่างสมเกียรติ 
 

ปิดท้ายด้วย ตัวแทนคนรุ่นใหม่จากองค์กรสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนวร่วมธรรมศาตร์และการชุมนุม และเครือข่ายมหาวิทยาลัย 25 องค์กรที่ได้มากล่าวถึงการขอบคุณและขอโทษคนเสื้อแดง จากนั้น เวลา 18.00 น. มีพิธีจุดเทียน วางดอกกุหลาบ อธิษฐานจิตต่อดวงวิญญาณวีรชนเป็นอันสิ้นสุดกิจกรรม


นอกจากกิจกรรมหลักข้างต้นแล้ว ในงานรำลึกและสดุดีวีรชน 14 ปี เมษา-พฤษภา 53 ยังมีกลุ่มกิจกรรมอื่นๆมาจัดกิจกรรมเสริมด้วย เช่น กิจกรรมตั้งโต๊ะเขียนจดหมายถึงนักโทษการเมือง ซุ้มกิจกรรมของ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration ที่มาตั้งงโต๊ะให้ประชาชนที่สนใจตรวจสอบคุณสมบัติการสมัครเป็นสว. ทางแนวร่วมยังชวนประชาชนที่มาร่วมงาน ร่วมกันเขียนแสดงความคิดเห็นว่า คนเสื้อแดงในความเข้าใจของพวกเขาคืออะไร 


บริเวณทางขึ้นอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาซึ่งเป็นสถานที่จัดงานยังมีการตั้งซุ้มติดซองเปล่าสีแดงติดชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพื่อให้ประชาชนที่มางานได้นำดอกกุหลาบที่ทางทีมงานเตรียมไว้ไปเสียบเพื่อแสดงความไว้อาลัย ในซุ้มเดียวกันยังมีการติดตั้งภาพถ่ายผู้ที่ถูกคุมขังในคดีการเมืองต่างๆเพื่อให้ประชาชนนำโบว์ขาวไปผูกเพื่อให้กำลังใจด้วย


มีความน่าสนใจว่าในการจัดงานรำลึกคนเสื้อแดงครั้งนี้ มีการติดป้ายและมีคนถือป้ายวิพากษ์วิจารณ์อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร พอสมควร