Skip to main content

6 เมษายน 2567 เวลา 17.00 - 19.00 น.พิพิธภัณฑ์สามัญชนร่วมกับกลุ่มกวีสามัญสำนึกจัดกิจกรรมอ่านหนังสือ ฟังบทกวี และจุดเทียนรำลึกในโอกาสครบรอบ 14 ปี เหตุการณ์ปราบปรามผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงที่แยกคอกวัว 10 เมษายน 2553 และเหตุการณ์ล้อมปราบที่แยกราชประสงค์ 19 พฤษภาคม 2553 เพื่อย้อนรำลึกถึงผู้วายชนม์และผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน 10 April and Beyond ในม่านความทรงจำสีแดง ณ ร้านอะไร อะไร (ARAI ARAI)

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการอ่านหนังสือที่เล่าเรื่องคนเสื้อแดง เช่น บทสัมภาษณ์ สมบัติ ทองย้อย และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่เล่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 แบบออกเสียง จากนั้น มีกิจกรรมพูดคุยทบทวนความทรงจำเหตุการณ์ เมษา - พฤษภา 53 กับป้านก (นภัสสร บุญรีย์) และป้าสาคร (สาคร คำแถลง) อดีตคนเสื้อแดงที่มาเล่าประสบการณ์และความรู้สึกในฐานะผู้อยู่ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมด้วยกระสุนปืนและแก๊สน้ำตาโดยเจ้าหน้าที่รัฐผู้ร่วมสนทนาทั้งสองยังฝากข้อความไปถึงรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับการคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง ให้ยอมรับเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ ในกรณีการสังหารคนเสื้อแดง รวมถึงให้ผลักดันกฏหมาย พ.ร.บ. นิรโทษกรรมให้ประชาชนทุกฝ่าย รวมถึงคดี ม.112  เพื่อให้สังคมก้าวต่อไปโดยไม่ทิ้งบาดแผลไว้ให้กับประชาชน

ในงานยังมีการอ่านบทกวี ‘คนไม่ใช่ผักปลา’ของวัฒน์ วรรลยางกูรที่พูดถึงการทำรัฐประหาร เหตุการณ์ยิงคนกลางเมืองเมื่อเมษายน- พฤษภาคม 2553 รวมไปถึงบทกวีที่สะท้อนถึง ‘ชนชั้น’และ ‘อำมหิต’ ก่อนปิดท้ายด้วยกิจกรรมจุดเทียนสีแดงเคล้าบทกวี โดยมีการวางเทียนเป็นรูปตัวเลข 14 เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อรำลึกถึงผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตจากทั้งสองเหตุการณ์สำหรับนิทรรศการ 10 April and Beyond ในม่านความทรงจำสีแดง เปิดให้เข้าชมแล้วตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม - 7 เมษายน ณ ร้านอะไร อะไร (ARAI ARAI) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ซึ่งสิ่งของจัดแสดงจะประกอบไปด้วย เสื้อยืด ขันน้ำ ผ้าโพกหัว มือตบ เท้าตบ ตลอดจนหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่เกี่ยวข้องกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองของผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงในปีพุทธศักราช 2553

เรื่องและภาพโดย อวัสดา ตรีรยาภิวัฒน์