Skip to main content

องค์การนักศึกษามหาวิทยาธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ร่วมกับพิพิธภัณฑ์สามัญชน จัดนิทรรศการรำลึกคนเสื้อแดง  ณ พิพิธภัณฑ์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี ระหว่างวันที่  22 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อย้อนดูประวัติศาสตร์ถึงบทบาทขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มคนเสื้อแดงและการถูกปราบปรามในช่วงพุทธศักราช 2553 โดยทีมผู้จัดทำก็ได้มีการเชิญณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดงมาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในงานเสวนาในหัวข้อ คนเสื้อแดง: ภาพวาดปีศาจร้ายการเมืองไทย เป็นการส่งท้ายนิทรรศการในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ด้วย

ภายในตัวนิทรรศการนี้จัดแสดงคอลเลคชันที่คนเสื้อแดงใช้ในขบวนการเคลื่อนไหวซึ่งอยู่ภายในห้องจัดแสดงของอาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมศาสตร์ฯ โดยจะแบ่งเป็นประเภทของวัตถุจัดแสดง ได้แก่ มุมหนังสือพิมพ์และผ้าคาดหัว  มุมอุปกรณ์เคลื่อนไหวและสื่อ เช่น เท้าตบ หนังสือ แผ่นซีดี  และมุมราวเสื้อ โดยบริเวณตรงกลางของห้องจัดแสดงจะเป็นพื้นที่จัดแสดงเหตุการณ์  Big cleaning day ที่เกิดขึ้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2553 หลังสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงกว่า 92 ศพ บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งระหว่างที่เราเดินชมก็จะพบกับแผ่นกระดาษที่ระบุข้อความประกาศจับคนร้ายในข้อหา สังหารประชาชนกลางกรุง โดยไม่มีใบหน้าของผู้ร้ายอันเป็นนัยยะที่นิทรรศการต้องการจะสื่อว่าผู้กระทำความผิดในคดีสังหารประชาชนกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมืองนั้นก็ยังคงลอยนวล และไม่ได้มีการรับผิดชอบในเหตุการณ์ความสูญเสียของประชาชนกลุ่มคนเสื้อแดงครั้งดังกล่าว 

นอกจากนี้ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดงได้มาเดินชมนิทรรศการและเล่าเกร็ดความรู้เพิ่มเติมผ่านวัตถุจัดแสดงด้วย  เช่น

วาไรตี้นิวส์ ยุค มหาประชาชน สื่อเพื่อต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ เป็นนิตยสาร โดยมีจักรภพ เพ็ญแขเป็นบรรณาธิการ ซึ่งณัฐวุฒิเล่าว่านิตยสารเล่มนี้เป็นเล่มแรกที่ตีพิมพ์เรื่องของคนเสื้อแดงซึ่งในขณะนั้นเคลื่อนไหวในนาม นปก. (แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ)

หมวกสกรีนลายความจริงวันนี้ Truth Today ณัฐวุฒิเล่าว่าเป็นลวดลายที่มาจากโลโก้ชื่อรายการโทรทัศน์ประเภทความคิดเห็นการเมืองไทย ดำเนินรายการโดยวีระกานต์ มุสิกพงศ์, จตุพร พรหมพันธุ์, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อซึ่งเป็นโลโก้ของรายการที่ถูกสกรีนออกมาเป็นเสื้ออย่างแพร่หลาย แต่ในเวลาต่อมาโลโก้รายการนี้ก็ถูกนำมาใช้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของกลุ่มคนเสื้อแดง

แผ่นดีวีดี คนเสื้อแดง ณัฐวุฒิเล่าว่าเนื้อหาของวิดีโอเป็นการบันทึกเหตุการณ์การปราศรัยของกลุ่มคนเสื้อแดงซึ่งผลิตออกมาในรูปแบบแผ่นดีวิดีเพื่อให้ประชาชนสามารถรับชมการชุมนุมปราศรัยย้อนหลังได้ เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายทอดสดบนช่องทางสื่อโซเชี่ยลมีเดีย

นอกจากนี้ ณัฐวุฒิ ยังเล่าด้วยว่าขบวนการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงมีวิธีการที่ไม่เหมือนขบวนการเคลื่อนไหวกลุ่มใดที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทยมาก่อน  การชุมนุมของคนเสื้อแดงมีเสียงดนตรี ลูกทุ่ง หมอลำ คนเสื้อแดงเต้นได้ทุกจังหวะ ทุกสถานที่ และในการชุมนุมคนเสื้อแดงก็มีการนึ่งข้าวเหนียว ทำส้มตำ ซักผ้าด้วยภาพลักษณ์เช่นนี้ จึงทำให้ถูกตั้งคำถามและกล่าวหาว่าเป็นพวกที่ไม่เข้าใจการเมือง และถูกเรียกว่าเป็นม็อบล้างสมอง, ม็อบไร้การศึกษา และอีกสารพัดวาทกรรมที่วางไว้ให้กับคนเสื้อแดงเพื่อทำให้คนเสื้อแดงดูไร้ค่า แม้กระทั่งชีวิตของพวกเขา


เรื่องและภาพโดย อวัสดา ตรีรยาภิวัฒน์