Skip to main content

ในโอกาสที่การเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 กำลังจะมาถึง iLaw ร่วมกับ BANGKOK THROUGH POSTER จัดงาน BANGKOK THROUGH POSTER 2023 - “ELECTION THROUGH POSTER 2023 - ทราบแล้วโหวต” งานแสดงโปสเตอร์ที่นักออกแบบ 66 คน ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์จัดทำผลงานของตัวเองเพื่อสะท้อนมุมมอง ความคิด และความหวังที่พวกเขามีต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นนอกจากงานแสดงโปสเตอร์แล้วในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมาย 

ทั้งนิทรรศการ #เลือกตั้ง66 เพราะตัวเลขไม่ได้มีแค่ผลคะแนน ของ iLaw ที่นำเสนอตัวเลขต่างๆ ที่อาจมีผลสำคัญต่อตัวเลขผลคะแนน และนิทรรศการ เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีก 4 ปี ของพิพิธภัณฑ์สามัญชนที่นำเสนอเรื่องคำสัญญาที่พรรคการเมืองเคยให้ไว้ในการเลือกตั้งปี 62 และคำสัญญาที่พรรคการเมืองต่างๆให้ไว้ในการเลือกตั้ง 66 ผ่านใบปลิวหาเสียง 

และเพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้งในวันที่มี side event ยังจะมีการตั้งโต๊ะรับอาสาสมัครจับตาการนับคะแนนเลือกตั้งภายใต้แคมเปญ Vote62 ในบริเวณงานด้วย

งาน Election Through Poster จัดแสดงที่ KINJAI CONTEMPORARY ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน ถึง 30 เมษายน เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 11.00 น. - 19.00 น. โดยสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรม side event ต่างๆตลอด 1 สัปดาห์ของงานได้ทางเพจ iLaw Bangkok Through Poster พิพิธภัณฑ์สามัญชน และ Media Partner อื่นๆ

สำหรับวิธีการเดินทางงมางาน สามารถเดินทางมาที่ Kinjai Contemporary ด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสิรินธร ออกประตูทางออก 1 หากมาด้วยรถส่วนตัว จอดรถได้ที่ที่จอดรถแบบเสียเงินใกล้ธนาคารกสิกรไทยสาขาสะพานกรุงธน

+++ซ้อมเลือกตั้งก่อนถึงวันจริง+++

เมื่อเข้ามาในงานจะพบกับจุดลงทะเบียนที่เนรมิตหน่วยเลือกตั้งจำลองที่มีทั้งบอร์ดติดบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง และหมายเลขผู้สมัคร ส.ส. เขตที่มีผู้สสมัครอย่าง นิค ฟิวรีแห่งดิอเวนเจอร์ ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์แห่งโรงเรียนฮอควอร์ด และสารวัตรเมงูเระแห่งโคนัน บัตรเลือกตั้งจำลองเสมือนจริง คูหาจำลอง และหีบหย่อนบัตร โดยเมื่อลงทะเบียนเสร็จผู้เข้าชมนิทรรศการสามารถรับคู่มือเลือกตั้งของไอลอว์ได้ฟรีก่อนเดินขึ้นส่วนจัดแสดงชั้นบน 

+++ #เลือกตั้ง66 เพราะตัวเลขไม่ได้มีแค่ผลคะแนน+++

แม้ตัวเลขที่ผู้คนสนใจในการเลือกตั้ง คือผลคะแนนและจำนวนเก้าอี้ส.ส.ที่แต่ละพรรคจะได้ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีตัวเลขอีกหลายๆตัวที่จะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการเลือกตั้ง iLaw ได้รวบรวมตัวเลขหลายๆตัว เช่น 1, 2 250, 500, 8 - 17,  23 และ 2,350,696 มาติดตั้งไว้บนกำแพงโดยด้านหลังตัวเลขแต่ละตัวจะมีข้อมูลบอกไว้ว่้าตัวเลขเหล่านั้นคืออะไร จะส่งผลต่อการเลือกตั้งอย่างไร ซึ่งทางไอลอว์อยากชวนให้ทุกคนลองทายดูก่อนว่าตัวเลขเหล่านั้นคืออะไร ก่อนจะค่อยๆดึงเฉลยขึ้นมาดู นิทรรศการนี้จัดแสดงอยู่ที่ห้องงกระจกบนชั้นสามของอาคาร

นอกจากนิทรรศการในส่วนนี้ ไอลอว์ยังจัดทำกระดานสำรวจความเห็นจากผู้ร่วมชมงงานด้วยว่าพอจะจำได้ไหมว่าในการเลือกตั้งปี 2562 มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยผู้ชมงานสามารถนำสติกเกอร์ไปติดไว้บนเรื่องที่ตัวเองจำได้ โดยแบบสำรวจขนาดใหญ่นี้ถูกติดตั้งไว้ในห้องจัดแสดงโปสเตอร์ ซึ่งอยู่บนชั้นสามเช่นกัน   

+++เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกสี่ปี+++

ในงาน Election Through Poster นี้ พิพิธภัณฑ์สามัญชนได้รับความเอื้อเฟื้อพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการด้วย เราจึงได้เนรมิตพื้นที่บริเวณชั้นลอยให้เป็น “กำแพงแห่งคำมั่นสัญญา” ที่คำสัญญาของพรรคการเมืองต่างๆที่ปรากฎบนใบปลิวหาเสียง ทั้งที่เคยถูกใช้ในการเลือกตั้งปี 2562 และที่ถูกใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้ถูกนำมาเรียงร้อยไว้บนกำแพง ภายใต้ชื่อ “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกสี่ปี” 

ตัวนิทรรศการแบ่งพื้นที่เป็น 2 ฝั่ง กำแพงฝั่งซ้ายจากทางเข้าบอกเล่าเรื่องราวในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว (2562) ผ่านหนังสือพิมพ์บนกำแพงที่แสดงลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่รัฐประหารใน ปี 2557และเหตุการณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 2562 เช่น การรัฐประหาร 2557 การยุบพรรคอนาคตใหม่และไทยรักษาชาติ ผลการเลือกตั้ง แและการเลือกพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากหนังสือพิมพ์แล้วใบปลิวหาเสียงที่พรรคการเมืองต่างๆเคยใช้ในปี 2562 ยังถูกนำมาจัดแแสดงที่บริเวณนี้ด้วย

กำแแพงฝั่งขวามือของจากทางเข้าจัดแสดงเรื่องราวในการเลือกตั้งปี 2566 ผ่านหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งหลายๆฉบับที่เล่าเหตุการณ์สำคัญ เช่น พล.อ.ประยุทธ์ยกมือรับว่าตัวเองเป็นผู้ทำรัฐประหารระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้พล.อ.ประยุทธ์งดปฏิบัติหน้าที่ระหว่างรอฟังคำวินิจฉัยเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง และต่อมามีคำสั่งให้เริ่มนับวาระพล.อ.ประยุทธ์จากวันที่ 6 เมษายน 2560 ซึ่งรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ จึงดำรงตำแหน่งงต่อได้ และภาพบรรยากาศวันรับสมัครเลือกตั้งในใรปี 2566 

สำหรับใบปลิวที่จัดแสดงในฝั่งนี้จะเป็นใบปลิวที่ใช้ในการเลือกตั้งปี 66 ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์อยากชวนทุกคนลองเล่นเกม photo hunt หาความต่างระหว่างใบปลิวที่แต่ละพรรคใช้หาเสียงในการเลือกตั้งทั้งสองครั้ง รวมถึงลองแอบดูด้วยว่ามีผู้สมัครคนไหนบ้างที่สังกัดพรรคการเมืองที่แตกต่างกันระหว่างการเลือกตั้งทั้งงสองครั้ง

ผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมกับนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์สามัญชนได้ 3 รูปแบบ รูปแบบแรกเป็นการแปะสติ๊กเกอร์ว่าเมื่อปี 2562 ว่าได้เลือกพรรคการเมืองไหน และปี 2566 จะเลือกพรรคการเมืองพรรคไหนโดยแปะสติ๊กเกอร์รอบๆใบปลิวของพรรคการเมืองที่เคยเลือกหรือจะเลือก และรูปแบบที่สองคือการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยสามารถนำปากกาที่ใส่อยู่ในขันน้ำของพล.อ.ประวิตรมาเขียนแสดงความคิดเห็นและสามคือการนำใบปลิวหาเสียงที่ตัวเองได้รับมาใส่กล่องรับบริจาคที่ทางพิพิธภัณฑ์นำมาตั้งไว้

+++Election Through Poster การเลือกตั้งผ่านสายตานักสร้างสรรค์+++

นิทรรศการหลักของงาน Election Through Poster 2023 จะอยู่บริเวณชั้นที่ 2 และ 3 ของแกลอรี่ เป็นการนำเสนอภาพโปสเตอร์ที่นักออกแบบถ่ายทอดมุมมอง ความคิดเห็น ความคาดหวัง รวมถึงความรู้สึกอื่นๆที่พวกเขามีต่อการเลือกตั้งผ่านงานออกแบบของเขา พัชชา ชัยมงคลทรัพย์ หรือฟ้า Art Director ของ iLaw ซึ่งเป็นผู้ร่วมจัดงานให้ข้อมูลว่า 

ช่วงที่ผ่านมา iLaw ได้จัดกิจกรรมเกี่ยวกับเลือกตั้งหลายงาน กิจกรรมนี้นับเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นใกล้กับวันเลือกตั้งเพื่อที่จะเชิญชวนให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเลือกตั้งกัน กิจกรรมนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง iLaw กับ Kinjai Comtempory ที่จัดงานฺแสดงโปสเตอร์อย่าง Bangkok Through Poster เป็นประจำอยู่แล้ว

พัชชาระบุว่าเบื้องต้นโปสเตอร์ที่จัดแสดงในงานนี้มีทั้งหมด 66 ชิ้น โดยตัวเลข 66 เป็นนัยยะว่าปี 2566 เป็นปีที่มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ในจำนวนดังกล่าว 33 ชิ้นเป็นผลงานของศิลปินที่ทางผู้จัดเชิญให้ส่งผลงานมาแสดงมาร่วมงาน เช่น Juli Baker, Sina Wittayawiroj, Baphoboy อีก 33 ชิ้นเป็นผลงานของศิลปินอิสระที่ส่งผลงานมาให้ทางผู้จัดพิจารณาและได้รับคัดเลือกมาจัดแสดง

ในส่วนของผลงานของศิลปินที่สัมครส่งผลงานเข้ามาให้พิจารณามีมากกว่า 90 ชิ้น ซึ่งถูกคัดเลือกเหลือ 33 ชิ้นที่ถูกคัดเลือกมาพิมพ์และจัดแสดง โดยประเด็นที่นักสร้างสรรค์สื่อสารผ่านโปสเตอร์ก็มีปะปนกันไป ทั้งความหวังต่อการเลือกตั้ง ทั้งการเชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ รวมถึงการสื่อสารว่าการเลือกตั้งคือวิธียุติการสืบทอดอำนาจของคสช.

#BKKTP2023 #BKKTP #kinjaicontemporary #iLaw 

เรื่องโดย ธนดล ดีประคอง 
ภาพโดย อวัสดา ตรีรยาภิวัฒน์