Skip to main content

นิทรรศการ เงาภาพ เป็นนิทรรศการภาพวาดที่ ทะลุฟ้า - Thalufah ร่วมจัดกับ Coofman.eye นำเสนอคอลเลคชันภาพวาดของ “พรชัย เลิศธรรมศิริ” ที่บันทึกเรื่องราวการเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชนและเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองของไทยใน ช่วงปี 2549 จนถึงปี 2565 ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าวมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมาย ทั้งการรัฐประหารสองครั้ง การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อเหลือง เสื้อแดง และกปปส. มีความสูญเสียที่มีมูลเหตุจากความรุนแรงทางการเมือง รวมถึงการเกิดขึ้นของกลุ่มเยาวชนและนักกิจกรรมที่ลุกขึ้นมาต่อต้านเผด็จการตั้งแต่ช่วงปี 2563

ผลงานทั้งหมดของพรชัยถูกเก็บรวบรวมโดยลูกชายของเขาซึ่งมีส่วนร่วมในกระบวนการทำงาน ทั้งเป็นทั้งผู้เก็บข้อมูลของเหตุการณ์และเก็บรายละเอียดสถานการณ์การชุมนุมร่วมกับผู้เป็นพ่อ เพื่อตั้งคำถามต่อความไม่เป็นธรรมในเหตุการณ์สลายการชุมนุมและชีวิตของผู้คนที่สูญเสียจากการ กระทำโดยรัฐ ในระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา ผลงานเหล่านี้ไม่เคยถูกนำมาจัดแสดงแบบเปิดเผย จนกระทั่งเกิดการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ศิลปินจึงตั้งใจที่จะหยิบยกประเด็นเหล่านี้ออกมาสื่อสารอีกครั้ง โดยพิพิธภัณฑ์สามัญชนได้รับการติดต่อจากทางผู้จัดให้คัดเลือกคอลเลคชันของสะสมที่น่าจะเข้ากับเหตุการณ์ในภาพวาดมาร่วมแสดงด้วย

การจัดแสดงภาพวาดในนิทรรศการชั้นที่หนึ่งและสองถูกไล่เรียงตามลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่การเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ของกลุ่มคนเสื้อเหลือง หรือ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เหตุการณ์รัฐประหารในปี 2549 การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งการสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ศิลปินตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของผู้เข้าร่วมการชุมนุม ทั้งภาพของชายชุดดำที่กราดยิงจากรถไฟฟ้า รวมถึงเหตุการณ์สังหารประชาชนภายในวัดปทุมวนาราม ซึ่งนอกจากภาพวาดแล้ว ศิลปินยังได้เขียนข้อความสั้นๆลงในภาพวาดนั้น เช่น เขตการใช้กระสุนจริง หรือ เขตอภัยทาน

ในส่วนของห้องจัดแสดงนิทรรศการหลัก เป็นห้องที่จัดแสดงภาพวาดการเคลื่อนไหวทางการเมืองของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2563 ศิลปินได้รวบรวมกิจกรรมสำคัญ ทั้งการชุมนุมครั้งแรกบนสกายวอล์ค การประกาศสามข้อเรียกร้องหลักของกลุ่มราษฎร การอ่าน 10 ข้อเรียกร้องแก้ปัญหาว่าด้วยสถาบัน โดยรุ้ง ปนัสยา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปจนถึงการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส และขบวนการเคลื่อนไหวของกลุ่มLGBTQ

ด้านข้างห้องนิทรรศการหลักเป็นการจัดแสดงป้ายผ้าที่เคยถูกใช้ในการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า โดยศิลปินตัดป้ายผ้าออกเป็นตัวอักษรและนำมาจัดวางรวมกันใหม่เพื่อนำเสนอข้อความและคำถามที่ เยาวชนตั้งใจส่งเสียงถึงรัฐ

นิทรรศการชั้นบนสุดจัดแสดงของสะสมจากพิพิธภัณฑ์สามัญชน ที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านเผด็จการของประชาชน ตั้งแต่จดหมายและรูปปั้นของลุงนวมทอง ไพรวัลย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประชาชนที่เริ่มต่อสู้กับรัฐประหาร รวมถึงสิ่งของจากการชุมนุมต่างๆที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2549 จนถึง 2565 เช่น ป้ายผ้ากู้ชาติจากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและมือตบนวัตกรรมที่ถูกคิดขึ้นโดยประชาชนในการชุมนุมทดแทนการปรบมือซึ่งออกแบบให้เป็นสีธงชาติไทยและมีข้อความเรารักพระเจ้าอยู่หัว รวมถึงเหรียญตราสัญลักษณ์ของกลุ่มพันธมิตรฯ และตีนตบของกลุ่มคนเสื้อแดงซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อล้อเลียนกลุ่มพันธมิตรฯ เสื้อและป้ายผ้าสกรีนคำว่าไพร่ของกลุ่มนปช.  และสิ่งของจากการชุมนุมของเยาวชน เช่น ผ้าสกรีนลายหมุดคณะราษฎร และปลอกกระสุนยางจากการชุมนุมในช่วงปี 2564 เป็นต้น

นอกจากภาพวาดซึ่งเป็นสิ่งของจัดแสดงหลักและของสะสมของพิพิธภัณฑ์สามัญชนแล้ว ภายในงานยังมีแบบสำรวจซ่อนอยู่ตามทางเดินเป็นระยะ เพื่อให้ผู้เข้าชมนิทรรศการตั้งคำถามต่อสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน ทั้งประเด็นเกี่ยวกับนักโทษทางการเมือง รัฐบาล ไปจนถึงเรื่องชะตากรรมของพล.อ.ประยุทธ์ว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้

หลังจบงาน อาจารย์พรชัยยังมอบภาพวาดรูปลุงนวมทองให้ทางพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาเพื่อนำออกแสดงในอนาคตซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ต้องขอแสดงความขอบคุณมา ณ. โอกาสนี้