Skip to main content

กลุ่มมังกรปฏิวัติคือกลุ่มกิจกรรมที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ และตั้งคำถามถึงประเด็นกฎหมายมาตรา112 ทั้งบนโลกออนไลน์ และกิจกรรมทำโพลในที่สาธารณะ

ตัวแทนสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มมังกรปฏิวัติเล่าถึงจุดเริ่มต้นของกลุ่มว่า เกิดจากการรวมตัวของนักเรียนนักศึกษาที่มีความสนใจประเด็นทางการเมือง ซึ่งก่อนหน้านั้นหลายคนทำงานอยู่ในกลุ่มกิจกรรมกลุ่มอื่นอยู่แล้ว แต่ได้แยกตัวออกมาตั้งกลุ่มใหม่ขึ้นเนื่องจากมีความเห็นไม่ตรงกับสมาชิกกลุ่มเดิม 

สมาชิกส่วนหนึ่งของกลุ่มมังกรปฏิวัติมาจากจังหวัดนครสวรรค์ เคยจัดกิจกรรมและปราศรัยในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์มาก่อน แต่เนื่องจากกลุ่มกิจกรรมเดิมของพวกเขาเน้นเคลื่อนไหวในประเด็นพื้นที่เป็นหลัก แต่นักกิจกรรมกลุ่มที่ต่อมาจะแยกตัวมาอยู่กับกลุ่มมังกรปฏิวัติอยากเคลื่อนไหวในประเด็นมาตรา 112 ด้วย โดยที่สมาชิกในกลุ่มกิจกรรมเดิมยังไม่พร้อม พวกเขาจึงได้ออจากกลุ่มกิจกรรมเดิมมาเคลื่อนไหวกับกลุ่มมังกรปฏิวัติ ที่เน้นเคลื่อนไหวในประเด็นมาตรา 112 

สมาชิกในกลุ่มมังกรปฏิวัติมองว่ากฎหมายมาตรา112 เป็นกฎหมายที่มีปัญหาทั้งด้านการบังคับใช้และบทลงโทษ อีกทั้งยังมีผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายมาตรานี้เป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งเพื่อนนักกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีจนต้องติดคุก หรือถูกเจ้าหน้าที่รัฐติดตามตัว ทางกลุ่มมองว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหวในการจัดกิจกรรมรณรงค์ และมีกลุ่มนักกิจกรรมการเมืองจำนวนไม่มากที่กล้าออกมาสื่อสาร จึงต้องการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและต้องการให้ประชาชนได้รับรู้ว่ายังมีกลุ่มคนที่พยายามต่อต้านประเด็นนี้อยู่

เมื่อได้พูดคุยถึงกิจกรรมครั้งสำคัญ ตัวแทนกลุ่มมังกรปฏิวัติเล่าให้พิพิธภัณฑ์สามัญชนฟังว่า สมาชิกในกลุ่มเพิ่งเริ่มรวมตัวกันไม่นาน และการเคลื่อนไหวของกลุ่มก็จะเน้นในประเด็นแวดล้อมสถาบันพระมหากษัตริย์​ เช่น การรณรงค์ #ไม่รับปริญญา หรือการตั้งคำถามเกี่ยวกับขบวนเสด็จ โดยมีแนวทางการทำกิจกรรมแบบไม่เปิดเผยตัวตน ไม่มีแกนนำ และผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นใครก็ได้ 

ทางกลุ่มยกตัวอย่างกิจกรรมรณรงค์ยกเลิกการรับปริญญาและกิจกรรมเกี่ยวกับขบวนเสด็จที่ทางกลุ่มเคยทำโพลสำรวจความคิดเห็นโดยยืนถือป้ายคำถามในที่สาธารณะ และให้คนนำสติกเกอร์มาติดว่าเป็นกิจกรรมที่ประทับใจมากที่สุด เนื่องจากมีนักกิจกรรมในภูมิภาคอื่นๆนำกิจกรรมไปจัดการเคลื่อนไหวในจังหวัดของตนเอง ทำให้รู้สึกมีความหวังที่มีประชาชนให้ความสนใจกับประเด็นนี้

อย่างไรก็ตามทางกลุ่มมังกรปฏิวัติมองว่าประเด็นเกี่ยวกับกฎหมายมาตรา112 เป็นประเด็นที่ยากต่อการจัดกิจกรรมในแต่ละครั้ง ทั้งในด้านข้อจำกัดเรื่องรูปแบบของกิจกรรมและการใช้คำพูด เนื่องจากผู้จัดกิจกรรมเองมีความเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีจากกิจกรรมได้ ทำให้ต้องหาวิธีเพื่อทำให้ประชาชนให้ความสนใจไปพร้อมๆกับหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดี และหลีกเลี่ยงการถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งตั้งแต่เริ่มทำกิจกรรมจนถึงปัจจุบัน มีสมาชิกในกลุ่มถูกเจ้าหน้าที่รัฐตามไปคุกคามถึงที่บ้าน รวมถึงในช่วงหนึ่งยังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถตามและกดดันจนไม่สามารถเดินทางคนเดียวได้ 

สมาชิกบางส่วนของกลุ่มมังกรปฏิวัติได้ถูกดำเนินคดีในมาตรา112 จากกิจกรรมปริญญาศักดินา ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ในชั้นศาล

ตัวแทนกลุ่มมังกรปฏิวัติได้เล่าเพิ่มเติมด้วยว่าสมาชิกในกลุ่มยังทำงานในประเด็นพื้นที่ร่วมกันกับนักกิจกรรมในจังหวัดนครสวรรค์ รวมถึงนักกิจกรรมในภาคเหนือ และทางกลุ่มมีความตั้งใจที่จะขับเคลื่อนประเด็นอื่นๆ นอกจากการเคลื่อนไหวเรื่องมาตรา112 เช่น ประเด็นการจัดสรรพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ และประเด็นชาติพันธุ์ซึ่งสมาชิกกลุ่มเคยไปเคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มบางกลอยและขบวนการ P Move 

ตัวแทนกลุ่มมังกรปฏิวัติเล่าด้วยว่า ทางกลุ่มต้องการที่จะขับเคลื่อนทุกประเด็นที่ส่งผลถึงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นที่ไม่ได้เป็นกระแสในสื่อหลัก เนื่องจากมีเห็นว่าทุกประเด็นมีความสำคัญเหมือนกัน นักกิจกรรมสามารถขับเคลื่อนประเด็นทุกประเด็นไปพร้อมกันได้

เกี่ยวกับเสื้อ Draconis Revolution เสื้อของกลุ่มซึ่งเป็นเสื้อพื้นดำ มีลวดลายมังกรสีดำบนกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง ตัวแทนกลุ่มมังกรปฏิวัติเล่าว่า ทางกลุ่มเลือกใช้มังกรเป็นสัญลักษณ์เพราะมังกรเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดนครสวรรค์ เนื่องจากสมาชิกในกลุ่มส่วนหนึ่งอาศัยในจังหวัดนครสวรรค์และทำกิจกรรมภายในจังหวัดมาก่อน ตัวแทนกลุ่มได้เล่าว่าในช่วงแรกจะใช้ชื่อจังหวัดตั้งเป็นชื่อกลุ่ม แต่สมาชิกคิดว่าการใช้ชื่อจังหวัดมาตั้งเป็นชื่อกลุ่มจะทำให้ยึดโยงกับพื้นที่มากเกินไป อาจจะเกิดการเข้าใจผิดว่าเคลื่อนไหวแค่ภายในจังหวัด จึงใช้สัญลักษณ์มังกรแทน ผู้ออกแบบตั้งใจให้มังกรบินพุ่งขึ้นด้านบนเนื่องจากต้องการสื่อสารถึงการก้าวข้ามความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้น และใช้หางมังกรแทนลูกศรเพื่อสื่อว่ากลุ่มมังกรปฏิวัติต้องการขับเคลื่อนประเด็นต่างๆด้วยข้อมูลและความคิด เพราะสมาชิกในกลุ่มมองว่าการใช้ความคิดเป็นสิ่งที่สำคัญ ปีกของมังกรหมายถึงความเข้มแข็ง พร้อมที่จะบินไปข้างหน้า โดยตัวแทนกลุ่มได้อธิบายว่าต้องการออกแบบให้โลโก้กลุ่มมีลักษณะเหมือนดวงดาว ตามชื่อกลุ่มคือ Draconis ซึ่งเป็นชื่อของดาวมังกร เนื่องจากต้องการสื่อสารว่าสมาชิกในกลุ่มมีเป้าหมายในทิศทางเดียวกัน เป็นเหมือนดวงดาวดวงเดียวที่ต้องก้าวไปให้ถึง นอกจากนั้นสมาชิกกลุ่มตั้งใจให้สัญลักษณ์ Draconis เป็นงานวาดแบบไม่ได้ใช้โปรแกรม ทำให้มีความไม่สมบูรณ์และบิดเบี้ยวอยู่ในลายเส้น ซึ่งเป็นความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่กลุ่มต้องการสื่อสารว่าถึงแม้ตอนนี้สมาชิกในกลุ่มยังไม่มีความสมบูรณ์แบบ แต่วันหนึ่งจะทำให้สมบูรณ์ให้ได้

ตัวแทนของกลุ่มได้เล่าเพิ่มเติมถึงอีกเป้าหมายที่อยากสื่อสารกับสังคมคือเรื่องชนชั้น ซึ่งเป็นประเด็นที่แฝงอยู่ในทุกการเคลื่อนไหว เช่น การถือป้ายรณรงค์ยกเลิกการรับปริญญา ทางกลุ่มอธิบายว่าเป็นพิธีกรรมที่แสดงที่มีเรื่องความสัมพันธ์ทางอำนาจเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายมาตรา112 เองก็เป็นปัญหาในเรื่องชนชั้นเช่นกัน สิ่งสำคัญคือกลุ่มมังกรปฏิวัติไม่ต้องการที่จะโจมตีตัวบุคคลหรือมุ่งวิพากษ์วิจารณ์บุคคลใดเป็นพิเศษ แต่ต้องการสื่อสารไปถึงปัญหาของโครงสร้างและความสัมพันธ์ทางอำนาจที่ไม่เท่าเทียมระหว่างคนหรือสถาบันทางการเมืองต่างๆในสังคมมากกว่า 

การรณรงค์ของทางกลุ่ม ทั้งการคัดค้านประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 และการตั้งคำถามถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างตรงไปตรงมา ทำให้เกิดกระแสต่อต้านการทำกิจกรรมของทางกลุ่มซึ่งตัวแทนของกลุ่มมังกรปฏิวัติเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับกิจกรรมมาติดตามเพจ เพราะการที่มีคนเข้ามาถกเถียงก็จะทำให้ทางกลุ่มมีพื้นที่ทำงานทางความคิดเพิ่มเติมด้วย 

สำหรับกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาสอดส่องเฟซบุ๊กเพจของทางกลุ่ม ตัวแทนกลุ่มมังกรปฏิวัติระบุว่าทางกลุ่มหวังว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้ามาสอดส่องติดตามความเคลื่อนไหว พวกเขาจะได้ทำความเข้าใจประเด็นที่ทางกลุ่มต้องการสื่อสารด้วย 

กลุ่มมังกรปฏิวัติยังสรุปบทเรียนของการเคลื่อนไหวของทางกลุ่มในช่วงที่ผ่านมาด้วยว่า การทำกิจกรรมหลายครั้งก็ประเมินสถานการณ์พลาด ทำให้ผลตอบรับไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เสียไป ทั้งการที่สมาชิกในกลุ่มถูกดำเนินคดีทำให้ต้องใช้เงินกองทุนในการประกันตัว ในบางครั้งก็ประเมินคนที่เข้าร่วมกิจกรรมพลาด เนื่องจากยอดการเข้าถึงในสื่อสังคมออนไลน์ไม่ตรงกับจำนวนคนที่เข้าร่วมกิจกรรมจริง ทำให้ต้องมีการพูดคุยและปรับปรุงรูปแบบของกิจกรรมในครั้งต่อๆมาอยู่เป็นระยะ

สำหรับเป้าหมายระยะยาวของกลุ่มมังกรปฏิวัติ คือการขับเคลื่อนสามข้อเรียกร้องหลักของราษฎร รวมถึงการรณรงค์ยกเลิกกฎหมายมาตรา112 ซึ่งอาจจะไม่ได้ถูกยกเลิกในเร็วๆนี้ แต่อย่างน้อยสมาชิกกลุ่มต้องการให้ประชาชนกล้าพูดถึง กล้าตั้งคำถาม หรือสร้างความเข้าใจกับคนในสังคมบ้าง ซึ่งความรู้ความเข้าใจก็เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ในส่วนของเป้าหมายในระยะสั้น กลุ่มมังกรปฏิวัติต้องการขับเคลื่อนประเด็นปัญหาในภูมิภาค เช่น น้ำท่วมจังหวัดนครสวรรค์ ประเด็นชาวนา รวมถึงประเด็นชาติพันธุ์ รวมถึงต้องการให้กลุ่มนักกิจกรรมที่ขับเคลื่อนประเด็นทางการเมืองมีพื้นที่และได้รับความสนใจจากประชาชนมากขึ้น

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย วรกมล องค์วานิชย์
ภาพการทำกิจกรรมจากเพจ มังกรปฏิวัติ