Skip to main content


เสื้อ "ปิด ปัดกวาด เพื่อเปลี่ยนแปลง"

เป็นลายเส้นของ "ชัย ราชวัตร" หรือ สมชัย กตัญญุตานันท์ อดีตนักวาดการ์ตูนล้อการเมือง "ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน" ประจำหน้า 5 ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐถูกนำมาทำเป็นลายเสนบนเสื้อของกลุ่มกปปส. ที่เคลื่อนไหวในช่วงปลายปี 2556 ต่อต้นปี 2557 จนถึงช่วงก่อนการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 โดยชูธง "ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง"
ตัวละคร "ไอ้จ่อย" ซึ่งเป็นตัวเอกของการ์ตูนชุดนี้ถูกจับมาห้อยนกหวีดซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มกปปสพร้อมกับถือไม้กวาดปัดกวาดเงามืดปีศาจที่คาดว่าตั้งใจจะสื่อถึงนักการเมืองโกงกิน
ปัจจุบันชัย ราชวัตรยุติบทบาทของตัวเองในฐานะการ์ตูนนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปแล้วเนื่องจากต้องการพักผ่อนเพราะอายุมาก

(อ่าน บทสัมภาษณ์ ชัย ราชวัตร ครั้งตัดสินใจยุติบทบาทการ์ตูนนิสต์ )

เสื้อศูนย์ปราบโกงประชามติ และ เสื้อรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญภาคประชาชน 

เป็นลายเส้นของ "เซีย ไทยรัฐ" ศักดา แซ่เอียว การ์ตูนนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ไปใช้ 
"เซีย ไทยรัฐ" เป็นการ์ตูนนิสต์ที่วาดการ์ตูนล้อการเมืองประจำหน้าสามของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ครั้งหนึ่ง "เซีย" เคยถูกคสช.เชิญไปปรับทัศนคติเนื่องจากวาดการ์ตูนแซวพล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าคสช.ว่าไปขึ้นพูดที่การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแต่ต้องกลับมาเผชิญสารพัดปัญหาเมื่อกลับประเทศ 
(อ่านบทสัมภาษณ์ "เซีย ไทยรัฐ" กรณีถูกเชิญตัวไปปรับทัศนคติ)

เสื้อ "วิ่ง ไล่ ลุง"

เป็นลายเส้นของ "ไข่แมว" นักวาดการ์ตูนล้อการเมืองอิสระจากเพจเฟซบุ๊ก "ไข่แมว X"  
การ์ตูนไข่แมว เป็นการตูนล้อการเมืองที่เผยแพร่บนเฟซบุ๊ก เริ่มเผยแพร่ในช่วงหลังการรัฐประหาร 2557 เอกลักษณ์ของการ์ตูนไข่แมวคือเป็นการ์ตูน 4 ช่อง ไม่มีบทสนทนา ผู้อ่านจะต้องเดาเนื้อหาของการ์ตูนผ่านบริบทของการเมืองที่เกิดขึ้นร่วมสมัยกับงานแต่ละชิ้น 

การ์ตูนของไข่แมวถูกนำมาเป็นลายเส้นประจำกิจกรรม วิ่งไล่ลุง - Run Against Dictatorship โดยถูกนำมาใช้ทั้งบนเสื้อและโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์กิจกรรม 
กิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" เป็นกิจกรรมออกกำลังเชิญสัญลักษณ์ มีกำหนดจัดในวันที่ 12 มกราคม 2562 กิจกรรมที่เป็นทางการจัดที่เดียวคือที่สวนรถไฟ กรุงเทพมหานคร แต่ก็มีประชาชนที่อาศัยในภูมิภาคอื่นๆของประเทศจัดกิจกรรมลักษณะเดียวกันในพื้นที่ของตัวเองเช่นกันโดยเป็นการจัดแบบของใครของมันไม่เกี่ยวข้องกันเพียงแต่นัดหมายในวันเดียวกันเพื่อแสดงพลัง

เบื้องต้นกิจกรรม "วิ่ง ไล่ ลุง" เคยนำสัญลักษณ์คนวิ่งของกูลิโกะมาดัดแปลงเป็นใบหน้าของพล.อ.ประยุทธ์ แต่ต่อมาก็ถูกทางกูลิโกะทักท้วงจึงมีการปรับโลโกใหม่โดยนำการ์ตูน ไข่แมวx มาเป็นสัญลักษณ์ประจำกิจกรรมแทน การ์ตูนไข่แมวปรากฎทั้งบนเสื้อประจำกิจกรรมและโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของทางกลุ่ม
ตัวละครจากการ์ตูนไข่แมวที่ปรากฎในกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" มีอยู่สามตัว ได้แก่ 

แจ๊คแม้ว ที่น่าจะหมายถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร 

"ท่านนายพล" ที่น่าจะหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ ช่วงตั้งแต่หลังการรัฐประหารจนถึงช่วงการเลือกตั้ง ตัวละครท่านนายพลจะสวมชุดทหาร แต่หลังการเลือกตั้ง ตัวละครท่านนายพลถูกปรับมาใส่ชุทสูทคล้ายจะแซวพล.อ.ประยุทธ์ว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว และ ตาใสตัวละครที่น่าจะหมายถึงประชาชนชาวไทยที่บทบาทในการ์ตูนบางครั้งก็ดูจะพร้อมเชื่อผู้นำแต่บางทีก็พร้อมจะ "ดื้อตาใส" ขึ้นมาเหมือนกัน