Skip to main content

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวประชาไทรายงานว่าผู้ลี้ภัยการเมืองชาวไทยชื่อวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งลี้ภัยการเมืองอยู่ในกัมพูชาและเป็นบุคคลที่ทางการไทนเชื่อว่าเป็นผู้จัดทำเนื้อหาบนเพจการเมืองเพจหนึ่ง ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อุ้มตัวขึ้นรถไปจากหน้าที่พักในกรุงพนมเปญ

แม้จะยังไม่มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดอ้างความรับผิดชอบ หรือมีหลักฐานว่ากลุ่มบุคคลที่กระทำการเป็นใครและกระทำโดยมีวัตถุประสงค์ใดหรือโดยคำสั่งใครแต่จากพฤติการณ์ของวันเฉลิมที่วิจารณ์การเมืองบนเฟซบุ๊กตัวเองอยู่เป็นระยะรวมถึงถูกเชื่อว่าเป็นผู้ผลิตคอนเทนท์บนเพจการเมืองจึงมีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่การหายตัวของเขาจะมีประเด็นทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ในโอกาสนี้ทางพิพิธภัณ์จึงของนำเสนอ นิทรรศการฉุกเฉิน "เก้าอี้ว่าง" แสดงของสะสมที่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายร่างกาย การอุ้มหาย และการฆ่า ที่น่าจะเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมืองบางส่วน

เก้าอี้ซ้ายสุด

เสื้อพิมพ์ลายสุรชัย แซ่ด่าน และหมวกดาวแดงมีลายเซ็นของสุรชัย แซ่ด่าน

สุรชัยและผู้ติดตามอีกสองคนติดต่อกับคนรู้จักครั้งสุดท้ายในวันที่ 12 ธันวาคม 2561 จากนั้นทั้งสามหายสาบสูญไปก่อนที่จะมีผู้พบสหายภูชนะและสหายกาสะลองเป็นศพลอยตามแม่น้ำโขงส่วนสุรชัยยังไม่พบศพแต่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้ว

เก้าอี้ตัวที่สองจากซ้าย

ป้าย Siam Where are You

สยาม ธีรวุฒิ คือหนึ่งในผู้ลี้ภัยการเมืองไทยในประเทศเพื่อนบ้านที่มีข่าวว่าหายสาบสูญไปในช่วงเดือน พฤษภาคม 2562 สยามเป็นอดีตนักกิจกรรมทางการเมืองที่สนใจในประวัติศาสตร์ไทยและกัมพูชา เคยร่วมแสดงละครรำลึกการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ที่หมุดคณะราษฎรในวันที่ 24 มิถุนายน 2554

ยังไม่ทราบว่าสยามอยู่ที่ใดแต่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้ว ป้ายนี้แม่และเพื่อนๆของสยามนำไปวางที่พื้นถนนทางเข้าสถานทูตเวียดนามประจำประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ก่อนหน้านั้นมีข่าวว่าสยามกับผู้ลี้ภัยอีกสองคนถูกทางการเวียดนามควบคุมตัวเพราะเข้าเมืองด้วยหนังสือเดินทางปลอมก่อนที่จะมีข่าวว่าเขาถูกส่งตัวกลับมาประเทศไทย อย่างไรก็ตามทางการเวียดนามตอบกลับมาภายหลังว่าไม่ทราบเรื่องนี้

เก้าอี้ตัวกลาง

ในขณะที่จัดนิทรรศการ เรายังหวังว่าจะมีข่าวดีเกี่ยวกับชะตากรรมของคุณวันเฉลิม จึงเว้นเก้าอี้ตัวกลางไว้เพื่อสื่อว่า ในอนาคตไม่ควรมีใครต้องมานั่งเก้าอี้ตัวนี้ 

เก้าอี้ตัวที่สองจากขวา 

ลำโพงของคุณเอกชัย

เอกชัย หงส์กังวาน เป็นหนึ่งในนักกิจกรรมทางการเมืองที่เคยถูกทำร้ายรวม 7 ครั้งและถูกเผารถอีกสองครั้ง ลำโพงตัวนี้เอกชัยนำไปใช้รณรงค์คัดค้านการเลื่อนวันเลือกตั้งที่ตรอกข้าวสารในวันที่ 19 มกราคม 2562 หลังกิจกรรมเลิกเอกชัยกำลังจะกลับบ้านแต่ถูกดักทำร้ายร่างกายจึงยกลำโพงนี้ขึ้นเพื่อป้องกันตัวจนลำโพงเสียหายแตกร้าว ส่วนตัวเขาได้รับบาดเจ็บ

เก้าอี้ขวาสุด

เสื้อจ่านิวจำลองและข่าวจ่านิวถูกทำร้ายบนหน้าหนังสือพิมพ์

สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "นิว" เป็นหนึ่งในนักกิจกรรมทางการเมืองที่เป็นที่รู้จักหลังการรัฐประหาร 2557 จากบทบาทของสิรวิชญ์ที่วิพากษ์วิจารณ์คสช. และเป็นผู้จัด/ผู้ร่วมการชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง น่าจะมีส่วนไม่มากก็น้อยที่ทำให้เขาถูกทำร้ายร่างกายจนต้องเข้าโรงพยาบาลถึงสองครั้งในเดือนมิถุนายน 2562 ซึ่งระหว่างนั้นเขากำลังอยู่ระหว่างรณรงค์ไม่ให้ส.ว. ร่วมลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี

ในวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ระหว่างที่สิรวิชญ์กำลังจะไปทำธุระส่วนตัว เขาถูกดักทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เสื้อตัวนี้ถูกทำจำลองขึ้นจากเสื้อของสิรวิชญ์ที่ปรากฎตามภาพข่าวและถูกนำไปใช้ในนิทรรศการระหว่างเวที De-Talk ล้างพิษรัฐประหาร ของ iLaw เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 ณ. ห้องริมน้ำ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อสะท้อนปัญหาความรุนแรงและการทำร้ายรนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสันติ