Skip to main content

ความเป็นธรรมย่อมอยู่เหนือทุกสถาบัน คือความคิดความเชื่อของบัณฑิต อาร์ณีญาญ์ นักเขียนชาวจีนอพยพอายุเกือบ 80 ปี ที่เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 ศาลอาญาเพิ่งพิพากษายกฟ้องเขาในคดีมาตรา 112 ที่เกิดขึ้นหลังเขาไปร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับศักดิศรีความเป็นมนุษย์ของคนไทย ในงานเสวนาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 
บัณฑิต นักเขียนชราเคยถูกดำเนินคดีมาตรา 112 2 ครั้งในยุคคสช.ครั้งแรกเมื่อเขาไปแสดงความคิดเห็นในงานเสวนาของพรรคนวัตกรรมในปี 2557 โดยบัณฑิตถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจับแม้ว่าในขณะที่เขายังพูดไม่จบ

หลังต้องไปนอนในห้องขังที่สน.สุทธิสารหนึ่งคืนในวันรุ่งขึ้นตำรวจพาตัวเขาไปห้องเช่าย่านหนองแขมเพื่อทำการตรวจค้น เมื่อไปถึงบ้านตำรวจบอกว่าให้รอทหารมาก่อนแล้วค่อยขึ้นไปที่ห้องแต่บัณฑิตบอกเขาปวดฉี่จากนั้นก็เดินไปที่ห้องทันทีขณะที่ตำรวจนายนั้นก็ทำท่าหัวเสียและรีบวิ่งตามเขาไป สำหรับผลของคดีนี้ศาลเพิ่งมีคำพิพากษายกฟ้องไปในเดือนสิงหาคม 2563

สำหรับอีกคดีซึ่งศาลอาญาเพิ่งยกฟ้องเขาไปเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 บัณฑิตร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในงานเสวนาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญซึ่งคดีนี้เขาถูกออกหมายจับหลังไปร่วมเสวนามาแล้วสองเดือน
แม้จะเป็นมะเร็งจนต้องตัดกะเพาะปัสวะไปข้างหนึ่งแต่เขา็๋ยังคงติดตามการเมืองและไปร่วมชุมนุมทุกครั้งเท่าที่จะไปได้เพื่อนำหนังสือเสื้อและย่ามไปขาย

ในช่วงที่มีการชุมนุมแฟลชม็อบในปี 2563 ถุงย่ามของบัณฑิตกลายเป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความสนใจจากผู้ชุมนุมรุ่นจิ๋วส่วนหนึ่งที่ซื้อไปใส่ของรับกระแสรณรงค์ลดโลกร้อน

--------

"ลุงบัณฑิต ที่เรารู้จัก"

"เรารู้จักชื่อลุงบัณฑิตครั้งแรกในปี 63 เห็นคนที่ไปม็อบโพสต์รูปกันว่ามีคุณลุงแก่ๆคนหนึ่งไปตระเวนขายเสื้อขายย่ามที่สกรีนข้อความเกี่ยวกับการเมืองตามม็อบแล้วคุณลุงก็เคยถูกดำเนินคดีม.112 เราสนใจเรื่องคุณลุงก็เลยไปหาข่าวที่ลงในสำนักข่าวประชาไทอ่านเพิ่มเติมถึงรู้ว่าคุณลุงโดนคดี 112 มาแล้วหลายคดีแล้วก็ต่อสู้คดีมาอย่างยาวนาน พอช่วงหลังมีม็อบบ่อยขึ้นแล้วมีคนถ่ายรูปว่าไปนั่งขายเสื้อที่นั่นที่นี่เราก็ตั้งใจว่าไป เจอแก ไปอุดหนุนเสื้อของแกโดยเฉพาะ หลังจากนั้นเราก็ตามคุณลุงเรื่อยมาบนเฟซบุ๊ก" 

"ล่าสุดตอนที่เราได้ยินข่าวว่าคุณลุงต้องขึ้นศาลอีกครั้งเราก็กังวลนะ คือเราได้ข่าวมาว่าคุณลุงป่วยอยู่แล้วพอศาลยกฟ้องเราก็โล่งใจมาก เรารู้สึก respect คุณลุงมากๆนะ แกสู้มาตลอดตั้งแต่สมัยที่เรายังไม่เข้าใจการเมืองแล้วก็สู้มาจนถึงวันนี้ เราคิดว่าคุณลุงมีอุดมการณ์บางอย่างและคุณลุงก็อยากส่งต่ออุดมการณ์ให้คนรุ่นต่อๆ อุดมการณ์เรื่องความเท่าเทียมและความเป็นธรรมแบบที่เขียนอยู่บนเสื้อของแก"

นี่คือเสียงของผู้ร่วมชุมนุมวัย 30 เศษ ที่ไปร่วมชุมนุมที่ศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวจำเลยคดีมาตรา 112 จากการชุมนุม 19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่บอกเล่าถึงความรู้สึกนึกคิดที่เธอมีต่อ "ลุงบัณฑิต"