Skip to main content

เนื่องจากการถ่ายภาพในห้องพิจารณาคดีเป็นเรื่องต้องห้าม การสเก็ตภาพจึงเป็นเพียงทางเลือกเดียวที่พอจะสามารถใช้บันทึกบรรยากาศในห้องพิจารณาคดีได้ ภาพสเก็ตนี้เป็นภาพบรรยากาศในวันพิพากษาคดีมาตรา 112 ของปติวัฒน์และพรทิพย์ สองจำเลยที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากการร่วมแสดงละครเวทีเสียดสีการเมือง "เจ้าสาวหมาป่า" ซึ่งแสดงเป็นส่วนหนึ่งของการรำลึกเหตุการณ์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยช่วงปี 2516 - 2519

แม้ละครเวทีเรื่องดังกล่าวจะเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2556 แล้ว แต่จำเลยทั้งสองคนเพิ่งมาถูกจับและดำเนินคดีหลังการยึดอำนาจของคสช. นับจากถูกจับกุมในช่วงเดือนสิงหาคม 2557 ภรทิพย์ อดีตนักกิจกรรมกลุ่มประกายไฟซึ่งเป็นผู้กำกับละครเวทีเรื่องนี้กับปติวัฒน์ซึ่งแสดงเป็นปุโรหิตในละครเวทีและยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นขณะที่ถูกจับกุมตัวก็ไม่เคยได้รับสิทธิในการประกันตัว จำเลยทั้งสองคนตัดสินใจให้การรับสารภาพ ศาลอาญาพิพากษาจำคุกพวกเขาเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งเป็นวันที่ภาพนี้ถูกวาดขึ้น 

จำเลยทั้งสองคนมาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในช่วงเดือนสิงหาคม 2559 ขณะนี้ภรทิพย์ไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ ส่วนปติวัฒน์หรือหมอลำแบงค์หลังพ้นโทษก็เริ่มประกอบอาชีพเป็นหมอลำแบบเต็มตัวและถูกเชิญไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองบ้าง เขามาถูกคุมขังในเรือนจำอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2563 จากกรณีที่เขาเคยไปปราศรัยในการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่สนามหลวงหรือหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้น ตำรวจไปจับหมอลำแบงค์ถึงที่พักของเขาในจังหวัดขอนแก่นจากนั้นก็ส่งตัวลงมากรุงเทพเพื่อตั้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 เขาถูกนำตัวไปฝากขังในชั้นสอบสวนที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2563 และมาได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 เมื่อศาลไม่อนุญาตให้ตำรวจฝากขังต่อ

จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องหมอลำแบงค์ร่วมกับจำเลยคนอื่นๆอีก 6 คน ในข้อหาตามมาตรา 112 และ 116 จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 หมอลำแบงค์ถูกคุมขังเรื่อยมาก่อนมาได้รับการประกันตัวในวันที่ 9 เมษายน 2564 หรือเป็นเวลา 2 เดือนเต็มนับจากที่เขาถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564  

ขอขอบคุณ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชนหรือ iLaw ที่บริจาคภาพวาดนี้ให้ทางพิพิธภัณฑ์ทำการเก็บรักษาและนำออกแสดงในอนาคต

วัสดุ กระดาษมันสำหรับวาดรูป ภาพวาดด้วยดินสอเป็นภาพลายเส้น

ประเภท