Skip to main content

Les Misérables หรือ เหยื่ออธรรม เป็นวรรณกรรมฝรั่งเศส บอกเล่าเรื่องราวของนักโทษแหกคุก  ฌอง วาลฌอง (Jean Valjean) กับ ฌาแวร์ (Javert) นายตำรวจเถรตรง วาลฌองถูกจับเข้าคุกด้วยคดีขโมยขนมปัง แต่ก็หลบหนีออกมาได้ เขาได้รับการช่วยเหลือจากบาทหลวงซึ่งให้ทั้งอาหารและที่พัก ทว่าเมื่อเขาเห็นของมีค่าในโบสถ์ก็เกิดความโลภ จึงขโมยแล้วหนีไป แต่ก็ถูกตำรวจจับได้และนำกลับไปที่โบสถ์ เมื่อพบกับบาทหลวง ท่านกลับช่วยเหลือเขา โดยบอกว่าท่านเป็นคนให้สิ่งเหล่านั้นแก่เขาเอง

วาลฌองได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับความสำนึกในจิตใจที่ดีงามของบาทหลวง เขาหนีไปอาศัยอยู่ที่เมืองเล็กๆเมืองหนึ่ง เปลี่ยนชื่อตนเองแล้วสร้างเนื้อสร้างตัวจนเป็นคนมีฐานะขึ้นมา จนถึงขั้นได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรี เขาปกครองด้วยความเมตตากรุณา  รวมทั้งยังรับเลี้ยงลูกสาวของลูกจ้างหญิงผู้เป็นโสเภณีที่ป่วยตายไว้เสมือนลูกแท้ๆของตน
แต่ความสงบสุขในชีวิตก็จบลง เมื่อ ฌาแวร์ ซึ่งเคยประจำการที่คุกซึ่งจองจำวาลฌองจำได้ว่าเขาเป็นนักโทษแหกคุก

ฌาแวร์พยายามจะจับตัววาลฌองกลับไปรับโทษให้ได้ วาลฌองต้องพาลูกสาวหนีอีกครั้ง ฝ่ายฌาแวร์ก็ตามล่าอย่างเอาเป็นเอาตาย เรื่องราวดำเนินไปจนกระทั่ง โคเซ็ท (Cosette) บุตรสาวที่เขารับเลี้ยงไว้ได้พบรักกับชายหนุ่มที่อยู่ในขบวนการต่อต้านระบบศักดินา ชื่อ มาริอุส (Marius) ความรักอันบริสุทธิ์งดงามของสองหนุ่มสาวงอกงามขึ้นท่ามกลางไฟปฏิวัติอันร้อนแรง วาลฌองเองก็คอยกีดกันทั้งคู่ให้ห่างจากกันเพราะไม่อยากเกี่ยวข้องกับเรื่องวุ่นวาย แต่สถานการณ์การเผชิญหน้าของฝ่ายรัฐบาลกับประชาชนผู้คั่งแค้นก็พาให้วาลฌองต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับการปฏิวัติ ซึ่งในการปะทะระหว่างทั้งสองฝ่ายทำให้วาลฌองและฌาแวร์ต้องกลับมาเผชิญหน้ากันอีกครั้ง
(ขอขอบคุณเรื่องย่อจากไทยรัฐ https://www.thairath.co.th/content/321241)

แม้เหยื่ออธรรมจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการปฏิวัติฝรั่งเศสแต่บทเพลง Do you hear the people sing ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ และการปลดแอก ได้ถูกนำมาปรับใช้ในขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมไทย ตั้งแต่ยุคคนเสื้อแดง"
ภาพวาดของโคเซ็ท ตัวละครเอกหญิงในเรื่องยังถูกไปทำเป็นลวดลายบนเสื้อผ้าและล่าสุด ท่อนฮุคและชื่อเพลงอย่าง Do you hear the people ยังถูกนำไปทำเป็นลายเสื้อแล้ว

จนถึงการชุมนุมในปัจจุบัน Do you hear the people sing และเพลงอย่างประเทศกูมีได้ก้าวขึ้นมาเป็นเพลง official ประจำการชุมนุมแบบกลายๆขณะที่ "เพลงเพื่อชีวิต" ของ "ศิลปินเพื่อชีวิต" ยุคเก่าค่อยๆเลือนหายไป 
หมายเหตุ เสื้อ Do you hear the people sing ลายนี้ สามารถสั่งซื้อได้ที่เพจ Shirtpaganda

ประเภท