Skip to main content

ของสะสมจากงาน "เดินเชียร์ลุง"

ในวันที่ 12 ธันวาคม 2563 เพจเฟซบุ๊ก เชียร์ลุง จัดกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" เพื่อให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ในวันเดียวกับที่กลุ่มประชาชนที่ไม่พอใจพล.อ.ประยุทธ์จัดกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ที่สวนรถไฟและในอีกหลายๆจังหวัด

ในส่วนของรายละเอียดเหตุการณ์กิจกรรมทั้ง "เดินเชียร์ลุง" และ "วิ่งไล่ลุง" สำนักข่าวหลายๆแห่งคงรายงานกันไปครบถ้วนแล้ว ทางพิพิธภัณฑ์จึงขอเก็บตกกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" ในมิติสัญลักษณ์และของสะสมที่น่าสนใจ ในส่วนของสัญลักษณ์และของสะสม "วิ่งไล่ลุง" ทางพิพิธภัณฑ์จะรวบรวมมาจัดแสดงในโอกาสต่อไป

สำหรับของที่ระลึกที่น่าจะเป็น Official ของกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" ได้แก่

เสื้อพื้นขาวพิมพ์สัญลักษณ์ "เดินเชียร์ลุง" ที่เป็นรูปคน 5 คนเดินอยู่ใต้ธงชาติไทย พร้อมข้อความ "เดินเชียร์ลุง 12 มกรา มาสวนลุมฯ"

นอกจากเสื้อแล้ว สัญลักษณ์ดังกล่าวยังถูกนำไปพิมพ์เป็นธงประจำงานซึ่งใช้ประดับสถานที่และถือระหว่างการเดินหลายผืน นอกจากนี้ก็นำไปพิมพ์บนแผ่นกระดาษขนาดโปสการ์ดซึ่งระหว่างกิจกรรมผู้มาร่วมงานสามารถเขียนข้อความลงบนด้านหลังซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเพื่อส่งถึง "ลุง" ส่วนใครจะเอากลับบ้านเป็นที่ระลึกก็เป็นไปตามอัธยาศัย

ลวดลายเดียวกันนี้ยังถูกนำไปพิมพ์บนสติกเกอร์และเข็มกลัดที่แจกในงานด้วย ในส่วนของหมวก เนื่องจากพื้นที่หน้าหมวกมีจำกัดทางผู้จัดจึงตัดทอนสัญลักษณ์รูปคนออกเหลือแต่ธงชาติและข้อความ "เดินเชียร์ลุง"

นอกจากของที่ระลึกอย่างเป็นทางการแล้วยังมีผู้ทำสิ่งของอื่นๆมาแจกจ่ายด้วย เช่น

หน้ากากลุง เป็นหน้ากากภาพวาดรูปหน้าพล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำขึ้นแจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานนำไปสวมหรือถือโดยทางทีมผู้จัดมีการเตรียมเชื่อกไว้ให้ร้อยด้วย

"เสื้อประเทศกูดี" เสื้อยืดพื้นขาวที่คาดว่าน่าจะทำขึ้นมาตอบโต้กับเพลงแรปเสียดสีสังคม "ประเทศกูมี"

นอกจากนั้นก็มีเสื้อยืดลายแปลกๆที่แอดไม่เคยเห็นมาก่อน เช่น

เสื้อแฟนคลับ"ลุงป้อม"

เสื้อ "กองหนุนลุงตู่"

ผู้ร่วมกิจกรรมบางส่วนก็ถือโอกาสปัดฝุ่นเสื้อที่ถูกทำขึ้นจำหน่ายช่วงการชุมนุมของกลุ่ม "กปปส" เช่นเสื้อ Shut down Bangkok หรือเสื้อคัดค้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรมมาสวมใส่ด้วย

และในช่วงที่กระแสถุงผ้ากำลังมาแรงเพราะห้างร้านหลายๆแห่งเริ่มใช้นโยบายงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งก็มีการทำถุงผ้าพิมพ์รูปการ์ตูนพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมข้อความ "รักลุงตู่" มาแจกจ่ายด้วย

ซึ่งกรณีถุงผ้านี้ ฝ่าย "ไม่ปลื้มลุง" ก็มีการทำออกจำหน่ายเช่นกัน กิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ก็มีการทำถุงผ้าลายการ์ตูนไข่แมว "วิ่งไล่ลุง" ออกจำหน่าย ขณะนักกิจกรรมคนหนึ่งที่เคยทำเสื้อ Fuck Prayuth, If you like Prayuth Fuck you too นำลายดำกล่าวมาดัดแปลงเป็นถุงผ้าเปิดให้คนสั่งจองด้วย

ในกิจกรรมเดินเชียร์ลุงนอกจากเสื้อแล้วก็มีมาสคอต "ลุงตู่" ที่ให้คนแต่งชุดไทยสวมหัว "ลุงตู่" มาเป็นหนึ่ีงในตัวชูโรง และมีการทำป้ายกระดาษและป้ายผ้ามาถือด้วย

กิจกรรมเดินเชียร์ลุงยังมีบอร์ดให้ผู้มาร่วมงานเขียนโพสต์อิทให้กำลังใจลุงตู่ด้วย